The Promised Neverland

  • Tên khác: 約束のネバーランド; Yakusoku no Neverland; The promised neverland
  • Thể loại: Drama, Mystery, Psychological, Shounen, Supernatural, Tragedy
  • Tác giả: Kaiu Shirai, Posuka Demizu
  • Nhóm dịch: ❃Huyễn♠Minh❃ , Thần Bí Team cùng thực hiện.
  • Tình trạng: Đang tiến hành

Emma cùng các bạn của mình đang tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc ở trại trẻ mồ côi với chỗ ở ấm cúng, thức ăn ngon, những khoảnh khắc cùng nhau vui đùa, những bài kiểm tra khó nhằn và người mẹ (bảo mẫu) dịu dàng. Tuy nhiên, vào 1 đêm nọ, bí mật kinh hoàng đằng sau cuộc sống màu hồng ấy được Emma khám phá ra ….


Tình trạng theo dõi: Đang đu bám không dứt được


Review

Phải nói là sau khi đọc tầm ba chap của bộ này, mình đã xác định đây là một siêu phẩm rồi.
Trước hết, về phần minh họa thì mình nhận xét sơ qua là không phải chê, bởi nét vẽ rất ngầu và đẹp, không quá moe, dễ thương đúng chỗ, biểu cảm rất tốt, hợp với không khí của truyện (ngoài lề tí thì tác giả minh họa là thần tượng của mình đó).
Cái thật sự đáng nói của bộ truyện này chính là cốt truyện, và cách miêu tả tâm lí nhân vật. Tác giả đã dựng lên một câu chuyện với mô típ có cảm giác hơi quen thuộc: “kế hoạch vượt ngục”, nhưng cũng rất mới lạ bởi nhân vật chính là trẻ con. Hai thứ ấy, khi kết hợp với nhau để tạo thành một bộ shounen manga thì quả là một hương vị rất mới. Một trại trẻ mồ côi thực chất là một trang trại “thịt người” của lũ quỷ. Người mẹ nuôi đóng vai nông dân, nhưng đứa trẻ bị coi như “heo được nuôi chờ mổ thịt” cho lũ quỷ, và những đứa trẻ bị coi là thức ăn ấy đã đứng lên, sử dụng chính những gì chúng được mama nuôi dạy để thoát khỏi lũ quỷ ăn thịt người.
Câu chuyện độc lạ này không hề đi theo “vết chân cũ” của các bộ shounen nổi tiếng khác, thay vì đi theo từng arc có mở đầu, cao trào và kết thúc nhẹ nhàng, với “Miền đất hứa”, hầu như mỗi chap đều là cao trào của câu chuyện. Bởi những mưu mẹo, những kế hoạch của mấy đứa trẻ và mama của chúng để đối đầu với nhau luôn trải dài đến từng trang truyện, khiến cho người đọc không thể ngừng hồi hộp đón đọc diễn biến tiếp theo.
Ba nhân vật chính: Emma, Norman và Ray, mỗi người đều có một tính cách khác nhau, suy nghĩ khác nhau, nhưng tình cảm bạn bè và ý chí thoát khỏi “trang trại” của họ lại khiến tất cả đoàn kết lại đến mức dường như cả ba chỉ là một. Mỗi nhân vật đều có một điểm riêng khiến người đọc vô cùng thích, nhưng đồng thời cũng có điểm không tốt mà ta không thể không cảm thông, điều đó làm nên sự hài hòa của các nhân vật, không có ai bị “quá” về một mặt nào đó.
Đã nói đến ba nhân vật chính, thì cũng không thể không nhắc đến kẻ phản diện. Mama, một người mẹ nuôi luôn được những đứa trẻ yêu thương, thực tế lại là một kẻ tàn nhẫn diễn vai người mẹ để “vỗ béo” thức ăn của lũ quỷ mà không chút lòng thương cảm. Bà ta cũng là dạng thông minh xuất chúng, thể lực không phải dừng lại ở mức chân yếu tay mềm như người ta vẫn nói về phụ nữ, khả năng quản lí những đứa trẻ vô cùng tốt, chưa kể việc đã qua đào tạo. Nhưng thực chất, vấn đề ở đây là bà ta chỉ có một mình, trong khi nhóm chống lại bà ta của Emma lại có ba người, và có lẽ sẽ nhiều hơn thế. Bởi vậy, việc lừa mama thành công, có lẽ chỉ là vấn đề thời gian và cơ hội. Tuy vậy, vẫn có nhiều bí ẩn về mama mà ta chưa được biết, bà cũng từng là một đứa trẻ bị nuôi để ăn thịt, hơn nữa là bí ẩn về lũ quỷ và thế giới bên ngoài trang trại. Như vậy, dù có nghĩ rằng câu chuyện sẽ kết thúc sớm thì lúc nhìn lại các chi tiết trong diễn biến, chắc chắn ‘Miền đất hứa’ có thừa tình tiết để phát triển và sẽ dễ dành trụ lại với phong độ hiện tại.
Ngoài hình ảnh nhân vật, câu chuyện còn diễn tả cảm xúc của các nhân vật dành cho nhau thật mãnh liệt và chắc chắn: tình bạn của ba đứa trẻ, tình yêu trong sáng của Norman dành cho Emma, sự trân trọng của Ray dành cho Emma và Norman, tình thương của Emma dành cho tất cả mọi người (kể cả mama trước khi biết được sự thật), nỗi uất ức khi biết được mình chỉ là món ăn của những đứa trẻ, ý chí vượt mặt mama của Norman hay tham vọng của sơ Krone,… và vẫn còn vô vàn các cảm xúc, tình cảm dành cho nhau và dành cho bản thân của tất cả các nhân vật được diễn tả hợp lí và chân thật đến mức người đọc như bị cuốn theo mạch cảm xúc nhân vật.
Điểm trừ nho nhỏ của bộ này cũng chính là điểm mạnh của nó, đó là chap nào cũng gay cấn cả, khiến cảm xúc người đọc cứ chạy lên chạy xuống như tàu lượn nên không được nghỉ chút nào, nhưng mà mình thích vậy. Một điểm trừ lớn hơn mà có vẻ ít ai quan tâm vì cốt truyện quá cuốn hút: mấy đứa nhóc quá thông minh, điều này không được hợp lí cho lắm, nội mấy bài kiểm tra mỗi sáng của bọn nó cũng đủ chứng minh cái sự thông minh quá đáng của mỗi đứa. Nhưng như vậy mới làm câu chuyện cuốn hút, thiết nghĩ nếu bọn nó không thông minh thì không thể đấu trí với mama của bọn nó được. Chắc cũng vì quá khó để tác giả hợp lí tất cả mọi thứ nên thỉnh thoảng độc giả bọn mình cũng nên chấp nhận mấy chi tiết bất hợp lí đó thôi.
Tóm lại, “Miền đất hứa” là một bộ manga rất có tiềm năng trở thành siêu phẩm. Diễn biến khó đoán trước, nhân vật đặc trưng được miêu tả tâm lí tốt. Bởi cái sáng tạo của tác giả khi tạo ra được một cốt truyện độc đáo lại cuốn hút, và bởi nét vẽ vô cùng hợp với câu chuyện, bạn đọc xong cái này thì cũng nên lết đi đọc truyện luôn chứ nhỉ?

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s