Tam Sinh Tam Thế
Chẩm Thượng Thư

Kết quả hình ảnh cho tam sinh tam thế chẩm thượng thư quyển thượngKết quả hình ảnh cho tam sinh tam thế chẩm thượng thư quyển thượng

  • Tác Giả : Đường Thất Công Tử
  • Thể loại : Ngôn Tình, Huyền Huyễn
  • Số Chương : 31
Truyện Tam Sinh Tam Thế – Chẩm Thượng Thư nằm trong hệ liệt “Tam Sinh Tam Thế”, viết về Phượng Cửu (cháu gái Bạch Thiển) và Đông Hoa Đế Quân (hai nhân vật đã xuất hiện trong “Tam Sinh Tam Thế – Thập lý đào hoa”). Tam Sinh Tam Thế – Chẩm Thượng Thư là một câu chuyện vô cùng hấp dẫn, độc đáo và đặc sắc. Với văn phong dí dỏm, hài hước mà không kém phần sâu lắng, Đường Thất Công Tử đã khắc họa nên cực kỳ rõ nét hình ảnh một Phượng Cửu nghịch ngợm, một Đông Hoa quái tính cùng những màn “oan gia” gặp gỡ đầy bất ngờ thú vị và những tình tiết rất lãng mạn.

Thật ra, vừa rồi không phải nàng bị hỏi dồn không nói ra lời, chỉ là biểu hiện trên mặt Đông Hoa, trong khoảnh khắc quá đỗi quen thuộc, là hình ảnh đã in sâu trong tâm trí nàng, khiến nàng sững sờ, đến khi sực tỉnh, chàng đã hỏi sang câu khác. Nàng nghe rõ câu hỏi vừa rồi, tại sao lại cứu bọn họ, trước đó chính nàng cũng không rõ, cũng không hẳn là bởi quan tâm đến tính mạng người khác, nhưng trước đây có một người dạy nàng vài đạo lý. Lát sau, nàng chậm rãi trả lời: “Phu quân của Phượng Cửu lúc còn tại thế có dạy Phượng Cửu kẻ mạnh sinh ra là để bảo vệ kẻ yếu. Nếu hôm nay không cứu bọn họ, Phượng Cửu sẽ trở thành kẻ yếu, như vậy có tư cách gì bảo vệ thần dân của mình?”.
Rất nhiều năm sau, Đông Hoa vẫn không thể quên những lời này của Phượng Cửu, thật ra chính chàng khi đó cũng không biết ghi nhớ những lời kia có ý nghĩa gì. Chỉ cảm thấy thiếu nữ này luôn khiến chàng thấy có ý gần gũi, nhưng vẫn không nhận ra nàng. Trong ký ức, lần đầu tiên gặp nàng là ở bên bờ biển Váng Sinh của Thanh Khâu, mái tóc nàng khi ấy đen dài như hải tảo, chân đạp sóng lên bờ, chàng cũng không nhớ rõ hình dáng khi ấy, giống như không nhớ rõ hoa hướng dương bên bờ Vãng Sinh.


Kết quả hình ảnh cho tam sinh tam thế chẩm thượng thư

Kết quả hình ảnh cho tam sinh tam thế chẩm thượng thư quote

Review

Trước giờ mình vô cũng kị ngôn tình. Chẳng qua là do bản thân tự mặc định là trong đó chỉ toàn những tình yêu tình cảm sến súa không hợp với sở thích của mình, lại còn nghĩ đến cả việc người ta nói bình yểu điệu nữa… (tuy nhiên mình vẫn đọc được các thể loại truyện tranh shoujo với romance huhu)
Đấy là cho đến khi mình coi Tam sinh tam thế – Thập lý đào hoa. Thôi thì cứ để mình kể vắn tắt duyên cớ gặp đến cái series này nha. Lúc đầu là đang lướt FB, bỗng gặp cái video tóm tắt kiểu bựa của Amogood về phim TSTT – Thâp lý đào hoa, rồi tại tò mò nên nhảy vào coi. Coi xong chỉ cười lộn ruột vì nó cũng bựa thật, nhưng không hiểu sao thấy cái cốt truyện có vẻ hay nên mò đi coi phim. Phim thì coi hết rồi, cặp nhân vật chính thì mình chả ưa, lại đi thích cặp nhân vật phụ. Thành ra quắn cặp đó, tìm hiểu đủ thứ về cặp đó, rồi cuối cùng mới mò tới đọc truyện về cặp đó. Sự tình chỉ có thế thôi.
Đến với TSTT – Chẩm thượng thư, dù chưa đọc tiểu thuyết TSTT – Thập lý đào hoa nhưng đã coi phim rồi nên đại khái cũng không lạ gì quy luật thế giới trong series này. Cặp đôi chính trong CTT (Chẩm thượng thư), cũng là cặp phụ trong phim TLĐH (Thập lý đào hoa), cặp đôi mình thích nhất: Đông Hoa x Phượng Cửu. Văn phong của Đường Thất Công Tử phải nói là khá tốt, và người dịch cũng có văn phong tốt, đọc truyện cảm thấy rất trôi. Cách miêu tả dễ hình dung, cảnh tiên huyền huyễn hiện ra trong đầu mìn rất tự nhiên, nhắm mắt lại tưởng như mình thấy được khung cảnh thần tiên đó luôn ấy.
Cái khiến mình đánh giá cao CTT không gì khác ngoài cốt truyện, nhân vật lẫn tình tiết từng xuất hiện trong TLĐH được lôi lại tự nhiên, nhưng cũng không quá nhiều để đến mức bạn chưa đọc TLĐH thì không hiểu gì cả. CTT có cốt truyện riêng của nó, là câu chuyện về mối tình đầy gian nan của Đông Hoa và Phượng Cửu, thứ mà cả hai phải cố gắng giành lấy dù bị cái gọi “duyên phận” ngăn cản. Truyện có lúc thật dễ thương, có lúc thật trầm lặng, nhẹ nhàng, có lúc lại khiến người đọc muốn khóc. Câu chuyện được lồng ghép bởi nhiều mối tình, tình cảm của nhiều người khác nhau giành cho một người, câu chuyện này đè lên câu chuyện khác, CTT là một trong số ít những truyện mà mình cảm nhận được chiều sâu của nó. Giống như xuyên qua từng lớp màn kì ảo, ta lại đến được với sự that.
Một Phượng Cửu dễ thương, cá tính, mạnh mẽ rồi lại yếu đuối đúng chỗ, hợp lí và không thể nào dùng từ “bánh bèo” để gọi cô được. Cô hồ ly tinh nghịch này lại đem lòng yêu một vị “bá chủ thiên địa” sống lâu hơn cả ông cố của cô, nhưng thật ra trông vẫn trẻ trung khỏe mạnh, đó chính là Đông Hoa Đế quân. Tuy thân là công chúa của Thanh Khâu, nhưng nếu so với người từng làm chủ trời đất như Đế quân thì có lẽ Phượng Cửu chẳng là gì cả. Nhưng với tính cách của mình, cô lại quyết tâm vươn đến giành lấy tình yêu của mình, theo đuổi người mình yêu ngay từ khi còn nhỏ. Còn Đông Hoa, bị gọi là “mặt lạnh”, “mặt dày”, một người được cho là không biết yêu là gì, lại còn bất cần đời (chắc tại người ta sống lâu quá rồi), tưởng như sẽ lạnh lùng bỏ qua tình cảm của bất kì ai, nhưng cuối cùng lại yêu Phượng Cửu bởi những gì cô ấy đã hy sinh bằng tấm lòng chân thành của mình (và cả sự đeo bám mấy trăm năm nữa). Chẳng biết có phải tại lúc đầu chưa nhận ra tình cảm của mình hay không mà ông “Đông Bông” này lại cứ tỏ ra lạnh lùng với con hồ ly kia, lại còn suốt ngày chọc người ta. Cho mãi đến khi người ta gặp nạn rồi ông mới hớt hải đi cứu, mặt vẫn lạnh nhưng lòng thì sôi sùng sục.
Song, câu chuyện vẫn không dừng lại ở lúc đó, mà lại chuyển sang một hướng khác, không “chỉ” là tình cảm của cặp Đông-Phượng, mà rất nhiều nhân vật khác bắt đầu xuất hiện, rồi tình cảm và câu chuyện của họ cứ chồng lên nhau, từ đây mọi thứ mới trở nên sâu sắc để chạm đến lòng người đọc, và cũng có thể lấy đi nước mắt của họ nữa. Từng chút một, cảm xúc và tâm lí của các nhân vật hiện ra thật rõ, tính cách mỗi người được khắc nét kĩ càng hơn. Câu chuyện như một sợi chỉ bị vò lại, rồi nhẹ nhàng được gỡ rối.
Không nói trước tình tiết nữa, tự đọc sẽ hay hơn. Nhưng nói chung, diễn biến xuyên suốt CTT khá ổn, song vẫn không tránh được việc lê la kéo dài ở một số tình tiết, rồi tự nhiên xuống đoạn cuối kết thúc cái rụp sau một đống diễn biến gay cấn, hại mình vẫn chưa thỏa mãn về cái kết nên đọc xong có hơi nhiều bức bối. CTT là do quắn thuyền Đông Hoa x Phượng Cửu nên mình mới đọc, không có giới thiệu mạnh cho mọi người vì nếu lỡ đọc thì phải theo hết bộ đừng trách mình.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s