*Một số các thuật ngữ được giải thích theo ý riêng của mình dựa trên cái nhìn tổng quát, nên có thể nó không đúng với khái niệm của các bạn. Nếu có gì không vừa ý, xin hãy góp ý nhẹ nhàng.

Sách/Truyện

 1. Manga: truyện tranh Nhật Bản
 2. Manhua:
 3. Manhwa:
 4. Comic:
 5. Truyện tranh Việt:
 6. Chapter (hay chap): chương truyện
 7. Doujinshi: Là thể loại ăn theo của tác phẩm gốc , dựa vào tác phẩm gốc phần nào hoặc hoàn toàn khác tác phẩm gốc (chỉ sử dụng nhân vật của tác phẩm gốc tạo ra cho các tình huống hoàn toàn khác gốc).
 8. Doujinshika: Từ chỉ các tác giả Doujinshi (Sáng tác doujinshi có thể là những mangaka chuyên nghiệp, cũng có thể là mangaka nghiệp dư hoặc fan)

Phim/Hoạt hình

 1. Anime TV Series: Là anime dài tập được chiếu trên TV có nội dung thường khác manga 1 chút. Sau khi chiếu hết trên TV, các anime này mới được sản xuất ra DVD/VCD/VHS bán cho các fan.
 2. Anime OVA/OAV: Chỉ khác TV Series là nó được chuyển thẳng ra DVD/VCD/VHS để bán chứ không chiếu trên truyền hình. Số lượng các bản OAV thường rất ít, các fan dĩ nhiên rất hứng thú sưu tập nó. OVA thường thì luôn được làm kĩ hơn Anime Series (về đồ họa). Nội dung của Anime OVA/OAV thường là câu chuyện tiếp nối hay ngoài lề Anime Series.
 3. Anime movie: Gần giống với OAV , nhưng không chia làm nhiều chương mà là 1 câu chuyện liền mạch với thời lượng rất ngắn và được chiếu trong các rạp phim (màn ảnh rộng). Đây cũng là thể loại Anime có cơ hội đoạt Oscar và các giải khác.
 4. AMV (Anime Music Video): Là các video clip sử dụng cảnh trong anime và lồng music vào.
 5. Animation movie: phim hoạt hình dạng điện ảnh, có thể được chiếu trên rạp phim
 6. BGM (Background Music): Là nhạc nền (nhạc không lời và cả có lời).
 7. Cartoon: hoạt hình
 8. CGI/CG (Computer Generated Imagery): Sử dụng máy tính để tạo những hiệu ứng khác nhau, cảnh nền, hoặc toàn bộ cảnh trong một anime.
 9. Chibi hay CB: Bé, nhỏ. Một nhân vật chibi có thể có hình dạng giống như một nhân vật bị biến dạng rất lớn với cả cơ thể trở nên nhỏ hơn, bị nén, dễ thương hơn.
 10. Digisub: Cơ bản là một fansub nhưng ở dạng kỹ thuật số cho máy tính.
 11. Dub (Dubbed Anime – Anime lồng tiếng): Là lồng tiếng trong phim
 12. ED (Ending Theme) & OP (Opening Theme): Phần nhạc mở đầu và kết thúc của Anime (hay 1 ep Anime)
 13. Episode (Ep hoặc Epi): Tập phim (dùng cho anime), giống như các chap trong Manga. Mỗi ep thường dài khoảng 20 – 25 phút.
 14. Eye Catch: Là chỉ những đoạn ngắt giữa Anime. Thường thì Eye Catch có độ dài chỉ dưới 10 giây với vài hình ảnh có kèm theo tên của Anime.

Khác

 1. Omake: Một số hoạ sĩ manga xuất bản thêm những phần phụ, thỉnh thoảng không ăn nhập gì với cốt truyện truớc, người ta gọi đó là omake (phần thêm). Họ cũng có thể xuất bản tuyển tập các nét phác thảo của họ, gọi là oekaki.
 2. OST (Original Sound Track): Bản nhạc gốc trong phim (hay game). Tức là nhạc được sáng tác riêng cho phim (hay game) đó
 3. Fanart: Tranh do fan vẽ
 4. Fanmade: Do fan làm (VD: Fanmade games, fanmade video,…)
 5. Fansub: Sub do fan làm.
 6. Fanboy: Một fan hâm mộ cuồng nhiệt của một anime hay manga nào đó.
 7. Fandom: Nhóm người có chung sở thích.
 8. Fangirl: Tương tự như fanboy nhưng là nữ.

Thể loại

 1. 4-koma: Truyện tranh 4 khung, dọc từ trên xuống, ngắn gọn, súc tích, nội dung thường nhẹ nhàng và hài hước
 2. Action: Thể loại này thường có nội dung về đánh nhau, bạo lực, hỗn loạn, với diễn biến nhanh.
 3. Adult: Thể loại có đề cập đến vấn đề nhạy cảm, chỉ dành cho tuổi 17+.
 4. Adventure: Thể loại phiêu lưu, mạo hiểm, thường là hành trình của các nhân vật.
 5. Angst: Truyện miêu tả sự đau khổ của nhân vật
 6. Bishojo: Là thể loại truyện có các nhân vật nữ xinh đẹp
 7. Bishonen: Tương tự Bishojo nhưng là thể loại có các nhân vật chính nam điển trai
 8. Chanbara: Thể loại truyện kiếm hiệp,nói về những người sử dụng kiếm – Lãng khách…
 9. Comedy: Còn gọi là “Humor”. Thể loại có các tình tiết gây cười, các xung đột nhẹ nhàng nhưng tạo được tiếng cười nơi độc giả, vài bộ còn mang chất “bựa” rất cao
  Demetia: Thể loại truyện “hâm hâm điên điên”,chả giống ai
 10. Parody: Thể loại hài hước, nhái hay chọc những anime/manga
 11. Drama: Có tính kịch. Thể loại mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau: buồn bã, căng thẳng thậm chí là bi phẫn.
 12. Ecchi: Thể loại ở ranh giới giữa Hentai và Non-Hentai. Thường có những tình huống nhạy cảm nhằm lôi cuốn người xem.
 13. Fantasy: Thể loại xuất phát từ trí tưởng tượng phong phú, từ pháp thuật đến thế giới trong mơ thậm chí là những câu chuyện thần tiên.
 14. Gekiga: Còn gọi là Kịch họa. Truyện có nội dung nghiêm túc. Không phải tất cả manga đều có mục đích giải trí đơn thuần. Nhiều manga được người đọc đọc để hiểu biết thêm về lịch sử, chính trị, hoặc những kiến thức khác, nó được sáng tác bởi một số họa sĩ truyện tranh nghiêm túc hơn và không muốn thương phẩm của họ bị coi là manga, mạn họa, những hình vẽ lung tung. Tuy vậy, qua thời gian Gekiga dần biến thành trường phái manga lập dị
 15. Gender Bender: Là một thể loại trong đó giới tính của nhân vật bị lẫn lộn: nam hoá thành nữ, nữ hóa thành nam…
 16. Harem: Thể loại truyện tình cảm, lãng mạn mà trong đó, nhiều nhân vật nữ thích một nam nhân vật chính
 17. Harry Stu: Là thể loại manga có nhân vật nam được miêu tả như thiên thần , luôn làm được mọi việc , có thể đó là ước muốn của tác giả và tác giả hoà mình hoặc cải trang thành nhân vật . Tuy nhiên nên tránh có Harry Stu trong tác phẩm
 18. Hentai: Truyện có những cảnh “làm tình”, quan hệ thể xác, 18 +,… Có 2 nhánh phụ:
  +Redikomi:  Hentai thiên hướng cho phụ nữ đứng tuổi
  +Seijin:  Hentai thiên hướng cho nam giới đứng tuổi
  Ngoài ra, “Lemon” cũng là 1 thể loại gần hentai. Truyện thiên về miêu tả mối quan hệ thể xác , được khai thác rất kỹ .
 19. Historical: Thể loại có liên quan đến thời xa xưa, mang yếu tố lịch sử
 20. Horror: Horror = rùng rợn, nghe cái tên là bạn đã hiểu thể loại này có nội dung thế nào. Nó làm cho bạn kinh hãi, khiếp sợ, ghê tởm, run rẩy, có thể gây sock – một thể loại không dành cho người yếu tim.
  Incest: Truyện loạn luân , chỉ mối quan hệ thể xác giữa các thành viên trong gia đình
 21. Josei: Còn gọi là Redisu. Là một thể loại của manga được sáng tác chủ yếu bởi phụ nữ cho những độc giả nữ từ 18 đến 30. Josei manga có thể miêu tả những lãng mạn thực tế , nhưng trái ngược với hầu hết các kiểu lãng mạn lí tưởng của Shoujo manga với cốt truyện rõ ràng, chín chắn.
 22. Kodomo: Thể loại Manga dành cho trẻ em
 23. Mafia: Truyện nói về xã hội đen
 24. Martial Arts: Thể loại võ thuật chiến đấu,từ các trận đánh nhau, tự vệ đến các môn võ thuật như akido, karate, judo hay taekwondo, kendo, các cách né tránh.
 25. Mary Sue: Như Harry Stu nhưng là nhân vật nữ
 26. Mature: Thể loại dành cho lứa tuổi 17+ bao gồm các pha bạo lực, máu me, chém giết, tình dục ở mức độ vừa.
 27. Mecha: Mecha, còn được biết đến dưới cái tên meka hay mechs, là thể loại nói tới những cỗ máy biết đi (thường là do phi công cầm lái).
 28. Mystery: Cũng gọi là “Suirin“. Thể loại thường xuất hiện những điều bí ấn không thể lí giải được và sau đó là những nỗ lực của nhân vật chính nhằm tìm ra câu trả lời thỏa đáng.
 29. One shot: Những truyện ngắn, thường là 1 chapter.
 30. Psychological: Thể loại liên quan đến những vấn đề về tâm lý của nhân vật ( tâm thần bất ổn, điên cuồng …)
 31. Romance: Thường là những câu chuyện về tình yêu. Ở đây chúng ta sẽ lấy ví dụ như tình yêu giữa một người con trai và con gái, bên cạnh đó đặc điểm thể loại này là kích thích trí tưởng tượng của bạn về tình yêu.
 32. School Life: Trong thể loại này, ngữ cảnh diễn biến câu chuyện chủ yếu ở trường học.
 33. Sci-fi:  Bao gồm những chuyện khoa học viễn tưởng, đa phần chúng xoay quanh nhiều hiện tượng mà liên quan tới khoa học, công nghệ, tuy vậy thường thì những câu chuyện đó không gắn bó chặt chẽ với các thành tựu khoa học hiện thời, mà là do con người tưởng tượng ra.
 34. Seinen: Là một thể loại của manga thường nhằm vào những đối tượng nam 18 đến 30 tuổi, nhưng người xem có thể lớn tuổi hơn, với một vài bộ truyện nhắm đến các doanh nhân nam quá 40. Thể loại này có nhiều phong cách riêng biệt, thường được phân vào những phong cách nghệ thuật rộng hơn và phong phú hơn về chủ đề, có các loại từ mới mẻ tiên tiến đến khiêu dâm.
 35. Shota: Truyện miêu tả mối quan hệ thể xác , trong đó có một hoặc cả hai đều là trẻ con , chưa đủ tuổi trưởng thành
  Shoujo: Đối tượng hướng tới của thể loại này là phái nữ. Nội dung của những bộ manga này thường liên quan đến tình cảm lãng mạn, chú trọng đầu tư cho nhân vật (tính cách,…).
 36. Shoujo-ai: Thể loại quan hệ hoặc liên quan tới đồng tính nữ, thể hiện trong các mối quan hệ trên mức bình thường giữa các nhân vật nữ trong các manga.
 37. Shounen: Đối tượng hướng tới của thể loại này là phái nam. Nội dung của những bộ manga này thường liên quan đến đánh nhau và/hoặc bạo lực (ở mức bình thường, không thái quá).
 38. Shounen-ai: Là một thể loại của anime hoặc manga có nội dung về tình yêu giữa những chàng trai trẻ, mang tính chất lãng mạn nhưng ít đề cập đến quan hệ tình dục.
 39. Slice of Life: Thể loại nói về cuộc sống đời thường.
 40. Smut: Những truyện có nội dung hơi nhạy cảm, đặc biệt là liên quan đến tình dục
 41. Sports: Đúng như tên gọi, những môn thể thao như bóng đá, bóng chày, bóng chuyền, đua xe, cầu lông,… là một phần của thể loại này.
 42. Supernatural: Thể hiện những sức mạnh đáng kinh ngạc và không thể giải thích được, chúng thường đi kèm với những sự kiện trái ngược hoặc thách thức với những định luật vật lý.
 43. Tragedy: Thể loại chứa đựng những sự kiện mà dẫn đến kết cục là những mất mát hay sự rủi ro to lớn.
 44. Vampire: Thể loại về quỷ,đặc biệt là quỷ hút máu
 45. Yaoi: Truyện tranh đồng tính nam có nói về quan hệ thể xác, chia 2 cấp Soft Yaoi Hard Yaoi (Nhẹ và Nặng)
 46. Yuri: Truyện tranh đồng tính nữ có nói về quan hệ thể xác, cũng có 2 cấp Soft Yuri Hard Yuri

Nguồn sưu tầm 
Advertisements